fbpx

Các loại mực tươi và cách nấu ăn mực tươi ngon nhất

Các loại mực tươi là một trong những loại hải sản ngon, bổ dưỡng lại có cách chế biến dễ dàng nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết có những loại mực tươi nào, cách nấu ăn cụ thể ra sao cho thật chuẩn và ngon miệng. Nếu nấu không đúng vị không những món ăn không ngon mà còn gây hại cho sức khỏe.

Mực tươi – món hải sản có chứa nhiều khoáng chất và protein cho cơ thể. Những món ăn khi chế biến cũng rất ngon miệng, đa dạng và đặc biệt là giữ được hương vị đặc trưng hơn sau khi chế biến qua. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các loại mực và một vài cách chế biến món đúng vị và đảm bảo tinh tế nhất.

các loại mực tươi
Các loại mực tươi sống tại cửa hang Tú hải sản

Các loại mực tươi phổ biến hiện nay và cách nấu ăn chuẩn vị nhất

Thực tế thì có rất nhiều loại mực tươi nhưng dưới đây là 5 loại mực phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Tương ứng với từng loại mực sẽ có kích thước, đặc trưng, độ đậm dà, dai hay ngọt khác nhau. Cụ thể:

Mực lá tươi

Có lẽ, mực lá tươi chính là cái tên được nhiều người yêu thích và đánh giá là ngon nhất. Chỉ cần nhìn qua là bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt mực lá với những loại khác. Cụ thể, mực lá có vây dài hình bầu dục mở rộng xung quanh. Nhìn bề ngoài khá giống như bộ lớp áo phủ.

Thịt mực dày, vị ngọt đậm đà và rất giòn. Chính vì thế mà trong các thực đơn nhà hàng hải sản thường không thể thiếu. Chúng ta có thể làm món mực luộc hay nướng đều rất phù hợp.

mực lá tươi
Mực lá tươi là một trong các loại được nhiều người yêu thích

Mực mai tươi

Mực mai tươi hay còn được gọi với tên khác là mực nang. Nó có hình chữ W và kích thước to. Trên lưng mực là hình chiếc mai cứng nặng nề, thịt cũng rất giòn và dày. Tuy nhiên, vị mực không được đạm đà và khá nhạt. Do vậy, chúng ta hay chế biến món mực tươi dứa hay xào đều khá ngon.

Ngoài ra, nếu không muốn ăn tươi thì chúng ta dùng để làm món chả mực tạo nên thương hiệu riêng. Cụ thể, bạn cần phải trộn cùng nhiều gia vị, hương liệu phù hợp. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng mực mai để làm salad hay ăn lẩu gỏi đều được.

mực mai tươi sống
Mực mai có cơ thể hình chữ W và kích thước khá to

Mực ống

Đây cũng là một trong các loại mực được yêu thích. Mực tươi có màu gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đối với loại mực ống này thì nó có nhiều đốm hồng, hình ống, thân dài và nhiều xúc tu lẫn râu nhỏ.

Phân vây đuôi có hình thoi nên bạn rất dễ dàng để nhận biết chúng. Chúng ta có thể xào, chiên, nhồi thịt hay nấu lẩu đều rất ngon.

mực ống tươi
Mực ống tươi ngon chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn

Mực trứng tươi

Chắc hẳn đây sẽ là loại mực được giới sành ăn hải sản yêu thích nhất và dĩ nhiên nó luôn được xếp vào nhóm đẳng cấp. Mực trứng tươi có kích thước nhỏ nhưng bên trong lại có ngập trứng rất béo bùi và mềm mịn.

Phần thịt mực trứng thì dai, ngọt và thơm. Chúng ta thường chế biến chúng bằng cách nướng trên than, chiên hay hấp đều ngon. Đây chắc hẳn không đơn thuần là món ăn được nhiều nhiều cánh mày râu yêu thích mà các chị em cũng rất say mê.

Mực tươi mini

Mực mini còn được gọi là mực sim có kích thước nhỏ nhất, nó chỉ cỡ khoảng 2 ngón tay. Mực liu riu này thường chỉ dành cho các ngư dân đánh bắt được ăn chơi và ít khi mang đi bán thương phẩm. Tuy nhiên, đối với món mực nhỏ mini này thì việc chế biến cũng rất dễ ăn.

Bạn có thể chế biến luộc, hấp hay chiên. Tuy nhiên, muốn mực chiên có vị đậm đà thì cần phải ướp mực trước khi thực hiện nấu nướng. Như vậy, các gia vị tẩm ướt sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon và dậy mùi.

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn các loại mực tươi phổ biến. Đồng thời còn giúp bạn trả lời được thắc mắc nấu gì để ngon và chuẩn vị nhất. Khi chọn mực tươi các bạn cũng cần chú ý đến màu và thịt săn chắc. Đặc biệt thân mực bao quanh phải còn nguyên vẹn nhé.

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *