fbpx

Gợi ý những món ăn ngon và dinh dưỡng từ tôm hùm Alaska

Tôm hùm Alaska là loại hải sản có hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Do đó, nguồn thực phẩm này được nhiều người chọn lựa. Không chỉ xuất hiện trong nhà hàng, các món ngon từ loại tôm hùm này cũng được các bà nội trợ đưa vào thực đơn phục vụ gia đình. Nếu bạn chưa biết nên chế biến tôm hùm Alaska thành những món nào ngon có thể theo dõi một vài gợi ý dưới đây của chúng tôi. 

Sơ chế tôm hùm Alaska đúng chuẩn

Đây là một trong các bước khá quan trọng để giúp món tôm hùm Alaska ngon, giữ trọn giá trị dinh dưỡng. Trước khi sơ chế, bạn cần chọn đúng nguyên liệu đảm bảo chất lượng, tươi ngon. Không nên chỉ chăm chăm mua tôm hùm Alaska giá rẻ mà bỏ qua chất lượng.

Bạn nên chọn những con tôm chuyển dời linh động, sắc tố tươi tắn, càng, râu và chân còn giãy giụa. Đối với tôm hùm Alaska ươn, mùi tanh, bị lòi thịt phần tiếp nối đầu và mình không nên mua. Dưới đây là cách để sơ chế tôm hùm đơn giản bạn có thể tham khảo: 

  • Bước 1: Cho tôm vào ngâm trong nước lạnh tầm 15 phút. Điều này sẽ giúp tôm ngộp dần, nhả bớt mặn. 
  • Bước 2: Tháo dây buộc phần càng tôm, dùng bàn chải nhỏ cọ thật sạch mọi ngóc ngách trên mình tôm. 
  • Bước 3: Rửa sạch cùng với nước lạnh, để ra rổ hoặc rá ráo nước. 
  • Bước 4: Tùy theo theo món ăn sắp chế biến mà bạn để nguyên hoặc xẻ đôi tôm hùm ra. Nếu chưa có nhu cầu dùng ngay trong ngày, bạn đặt nguyên con rồi bảo quản trong túi hút chân không hoặc hộp ở ngăn đá tủ lạnh. 

so-che-mon-ngon-tu-tom-hum-Alaska

Sơ chế tôm hùm Alaska đúng chuẩn sẽ nấu ra nhiều món ngon giữ trọn dưỡng chất

Những món ăn ngon và dinh dưỡng từ tôm hùm Alaska

Tôm hùm Alaska hay tôm hùm Canada sống sâu dưới đáy biển. Do đó, khi kéo lên bờ vẫn giữ được độ tươi ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao dù ở dạng cấp đông hay tươi sống. Với nguyên liệu tốt cho sức khỏe này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý chế biến tôm hùm Canada thơm ngon bổ dưỡng: 

Món nướng bơ tỏi

Cách chế biến tôm hùm Canada nướng bơ tỏi không quá phức tạp. Bạn cần chuẩn bị lò hoặc bếp than nướng. Kèm theo đó là một số gia vị như tỏi băm, bơ, chanh… Tôm hùm sau khi mua về đem rửa sạch, bổ đôi. Tiếp theo, bạn đi chuẩn bị nước sốt gồm hỗn hợp tỏi băm phi thơm vàng ruộm cùng bơ nung chảy. 

Sau đó, cho thêm chút muối tiêu, nước cốt chanh, ngò tây băm nhuyễn với liều lượng tùy vào khẩu vị từng gia đình. Khi đã chuẩn bị xong phần nước sốt, bạn rưới lên thịt tôm đã sơ chế. Ướp tôm cùng gia vị trong khoảng 10 – 15 phút để ngấm dần. Cuối cùng, bạn mang tôm đi nướng đến khi chín là có thể lấy ra thưởng thức. 

Món hấp bia

Đây có lẽ là cách nấu tôm hùm Alaska đơn giản, dễ làm nhất. Hàm lượng dinh dưỡng trong tôm vẫn được giữ trọn nhưng không mất đi phần thơm ngon. Do tôm hùm Canada có vị thơm ngon, ngọt sẵn nên không cần đòi hỏi chế biến quá cầu kỳ. 

Bạn đem tôm đi rửa sạch, sơ chế cẩn thận. Sau đó chuẩn bị một cái nồi vừa với kích thước tôm, lót bên dưới một lớp sả, đặt tôm vào và đổ bia ngập tôm. Bạn nêm thêm một chút muối, luộc tôm trong thời gian từ 10 – 20 phút. Người dùng có thể chuẩn bị thêm chén muối tiêu chanh chấm cùng sẽ rất tuyệt. 

Goi-y-mon-ngon-tu-tom-hum-Alaska

Gợi ý các món ngon từ tôm hùm Alaska

Món rang muối

Khi chế biến tôm hùm Alaska theo cách này, thịt tôm ngoài vị ngọt tự nhiên còn trở nên khá đậm đà. Đầu tiên, bạn có thể mua loại tôm có kích thước nhỏ hoặc trung bình rồi mang đi sơ chế sạch sẽ. Tiếp theo, đem tôm hùm ướp cùng hạt nêm, muối, tiêu xay nhỏ, ớt bột, đường và ngũ vị hương. 

Thời gian để tôm được ngấm gia vị là khoảng 10 – 15 phút. Tôm hùm Alaska sau khi được ngấm vị, bạn đặt lên chảo đảo đều, nêm nếm thêm gia vị để vừa miệng hơn. Bạn bày thành phẩm tôm hùm rang muối lên đĩa rồi thưởng thức thơm ngon. 

Món hấp vang trắng

Với những người yêu thích hương vị “nguyên vẹn” từ tôm hùm Alaska thì nên áp dụng thử theo công thức chế biến này. Khi đem tôm hùm hấp cùng rượu vang trắng sẽ mang đến hương vị rất đặc biệt. Vị khác hoàn toàn so với việc bạn hấp cùng bia. 

Cách thực hiện tương tự như hấp bia, bạn đem tôm hùm rửa sạch rồi bỏ vào nồi luộc cùng rượu vang trắng. Thịt tôm chế biến như vậy sẽ rất ngon và thơm. Để tăng thêm hương vị bạn nên bỏ thêm vài cọng hành lá và lát gừng. Thành phẩm sau khi tôm chín vớt ra chấm cùng sốt wasabi cay nồng hoặc muối tiêu chanh rất ngon. 

Kết luận 

Để có được những món ngon từ tôm hùm Alaska, việc nhập nguyên liệu đầu vào rất quan trọng. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn mua, hãy đến với Tú Hải Sản. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại hải sản chất lượng cao. Đặc biệt, giá tôm hùm Alaska tại Tú Hải Sản còn khá cạnh tranh. Mang đến quý khách hàng nguồn hải sản tươi ngon, giá thành phải chăng là điều chúng tôi luôn hướng đến. 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *