fbpx

Hướng dẫn cách bảo quản và sơ chế cua Hoàng Đế đúng chuẩn

Cua Hoàng Đế là vua của các loài cua, chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt đối với sức khỏe con người. Do kích thước khá to, nhiều gai nhọn quanh mình nên một số người không biết phải sơ chế, bảo quản cua thế nào sau khi mua về. Đừng bỏ qua thông tin được chia sẻ sau đây để cập nhật thêm kiến thức cho mình nhé. 

Đôi nét về dòng cua Hoàng Đế 

Cua Hoàng Đế còn được gọi với cái tên khác đó là King Crab, cua Alaska… Loài hải sản này khá quý, thường sống tập trung ở những khu vực biển sâu tầm 200 – 400m. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về King Crab. 

Môi trường sống

Tên quốc tế của King Crab là Paralithodes Camtschaticus. Loại cua này thường sống tập trung ở những vùng biển lạnh với nhiệt độ rất thấp, khoảng 3 – 5 độ C. Ví dụ như vùng biển Alaska, biển Bắc Thái Bình Dương… 

Đây đều là những khu vực có điều kiện khắc nghiệt về thời tiết bậc nhất trên thế giới. Do đó, việc đánh bắt cua Hoàng Đế cũng trở nên khó khăn hơn. Để bắt được King Crab, con người phải dùng đến những thiết bị chuyên dụng. 

tim-hieu-moi-truong-song-cua-cua-Hoang-De

Cua Hoàng Đế thường sống tập trung ở những vùng biển lạnh với nhiệt độ rất thấp

Đặc điểm nổi bật

King Crab có kích thước tương đối khủng. Trên thực tế, người ta đã đánh bắt được con cua Hoàng Đế nặng đến 10Kg, sải chân dài 1m8 và mai rộng tới 40cm. Cua King Crab trưởng thành trung bình nặng khoảng 2 – 4 Kg. Xét về mặt hình dáng khá giống với rùa chứ không mang bề ngoài như những loại cua khác. 

6 chân luôn cụm sát phần thân đi kèm hai chiếc càng vừa to vừa ngắn siêu sắc cạnh. Cấu tạo hình dáng như vậy là do phần lớn thời gian ban ngày vùi mình trong cát tại các vùng biển sâu tận 500 m. Thời điểm hoạt động của chúng là vào ban đêm. Khắp thân người được bao phủ bởi lớp gai nhỏ, vỏ bọc chắc chắn.  

King Crab thuộc loài xâm lấn, phát triển khá nhanh. Chúng sinh sản vào mùa xuân, từ khoảng tháng 2 và đến tháng 6 là kết thúc. Bên cạnh đó, loài cua này còn một mùa sinh sản phụ khoảng tầm tháng 9 – 10. Đến mùa sinh sản, con King Crab cái thường tiết ra chất để thu hút, dẫn dắt cua đực tới thụ tinh. 

Kết thúc quá trình thụ tinh, con cua cái giữ trứng trong cánh đuôi tầm một năm. Trứng sau đó bắt đầu chuyển qua ấu trùng kéo tài tầm 2 – 3 tháng. Giai đoạn này khá quan trọng, bởi hầu như ấu trùng cua đều tử vong do bị sóng đánh hoặc chôn vùi. Nếu qua giai đoạn này, chúng thành King Crab sau tầm 5 lần lột xác.

Cách bảo quản và sơ chế cua Hoàng Đế đúng chuẩn

Trên thị trường, giá cua Hoàng Đế khá mắc. Do đó, sau khi mua về mà chưa muốn sử dụng luôn, bạn cần biết cách bảo quản, sơ chế cua. Có như vậy mới không làm mất đi nguồn dưỡng chất chứa trong thịt, cua không bị gầy, thịt không bị xơ… Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bảo quản và sơ chế cua Hoàng Đế đúng chuẩn nhất: 

Cách sơ chế

Việc bảo quản hải sản không đơn giản như rau củ hay các loại thịt khác. Đặc biệt là King Crab tươi sống khá to và hung dữ nên người bán thường dùng dây để cố định chúng lại. Do đó, khi bảo quản cua Hoàng Đế bạn không thể thả cả con cua đang buộc dây vào tủ lạnh. Thay vào đó, người dùng cần sơ chế trước khi muốn sử dụng.

Dưới đây là quy trình để sơ chế con King Crab bạn cần biết: 

  • Bước 1: Sau khi mua về, để cua không chết vì sốc nhiệt bạn không nên thả chúng vào chậu nước. Tốt nhất hãy để cua ở nơi thoáng mát, vẩy nước lên phần thân. 
  • Bước 2: Sử dụng mũi dao hoặc kéo nhọn chọc vào hõm phía dưới yếm bụng cua đến khi chết. Sau đó, bạn gỡ phần dây buộc mình cua ra. 
  • Bước 3: Gỡ phần yếm, trứng xốp, mang cua và chỉ giữ lại các bộ phận chứa thịt.
  • Bước 4: Dùng bàn chải nhỏ rửa sạch ngóc ngách trên phần thân cua rồi để ráo nước. 

bao-quan-va-so-che-cua-Hoang-De-dung-chuan

Cách bảo quản và sơ chế cua Hoàng Đế đúng chuẩn

Cách bảo quản

Khi đã sơ chế con King Crab xong, bạn nên bỏ cua vào túi hút chân không hoặc túi nilon, hộp nhựa. Sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu muốn chế biến trong ngày. Mặt khác, nếu chưa nấu luôn, bạn nên cấp đông nhiệt độ 0 – 4 độ C. 

Bên cạnh đó nếu bạn không có tủ lạnh, sau khi sơ chế cua nên dùng túi nilon hoặc túi hút chân không bọc cua lại. Sau đó xếp vào thùng xốp chứa nước muối pha loãng bên trong, đặt nơi thoáng mát. 

Những cách bảo quản này chỉ giúp cua không bị mất chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon trong vòng 2 – 3 ngày. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý để chế biến và sử dụng cua hợp lý. Khi lấy cua từ trong ngăn đá ra, đừng quên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh rã đông sẽ giúp thịt cua ngọt và tươi. 

Kết luận 

Để thưởng thức được những con cua Hoàng Đế chắc thịt, thơm ngon, khâu chọn mua ban đầu cũng rất quan trọng. Một trong những địa chỉ bán cua Hoàng Đế TPHCM bạn nên chọn đó là Tú Hải Sản. Chúng tôi có các loại King Crab như hấp chín, đông lạnh, tươi sống phục vụ quý khách hàng với mức giá cạnh tranh.  

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *